Margin là gì? Cách sử dụng Margin hiệu quả

Margin (giao dịch ký quỹ) là một thuật ngữ phổ biến trong đầu tư chứng khoán. Đây là giải pháp hỗ trợ tài chính của các công ty chứng khoán cho NĐT.
Margin còn được gọi là Giao dịch Ký quỹ Chứng khoán. Đây là một thuật ngữ quen thuộc, thường được sử dụng trong đầu tư. Hiểu đơn giản, Margin sẽ cho phép nhà đầu tư sử dụng các khoản vay từ công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu. Đồng thời sử dụng các cổ phiếu này làm tài sản thế chấp. 

Lãi suất vay Margin sẽ được quy định vào từng thời điểm khác nhau, tùy theo các công ty chứng khoán. Thông thường mức lãi suất sẽ được tính theo ngày. Ví dụ 0.037%/ ngày. Dù chưa đến 0.1% nhưng nếu tính lãi kép theo từng ngày, đây chính là một số không hề nhỏ. Ví dụ 0.037%/ngày sẽ tương ứng với 14.5%/ năm. 

Lưu ý: Bạn có thể trao đổi, thương lượng với công ty chứng khoán để được áp dụng 1 mức chính sách tính lãi suất ưu đãi hơn.

Ví dụ: Bạn có 100 triệu đồng để mua cổ phiếu FLC. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng Margin từ công ty chứng khoán và vay thêm 100 triệu để đầu tư cổ phiếu. Vậy tài sản cầm cố chính là giá trị cổ phiếu trong danh mục, là 100 triệu đồng cổ phiếu FLC.

Sử dụng Margin cũng tương đương với việc mua nhà 2 tỷ đồng nhưng chỉ có 500 triệu. Bạn sẽ nhờ tới khoản vay để thanh toán. Do vậy, chỉ với 500 triệu đồng bạn đã sở hữu căn nhà 2 tỷ đồng. 

Thị trường bị ảnh hưởng như thế nào khi vay Margin?

Công cụ Margin được khá nhiều nhà đầu tư sử dụng để góp phần gia tăng lợi nhuận nhưng cũng sẽ kèm theo mức độ rủi ro cao. Vì thế, khi sử dụng Margin, bạn cần nắm rõ một số thay đổi của thị trường để đầu tư hiệu quả hơn: 
  • Khi giá cổ phiếu tăng, thị trường cũng có xu hướng tăng trưởng. Vì vậy nhà đầu tư sẽ được tăng lợi nhuận hay giá trị tài sản ròng. Với xu hướng đó, nhà đầu tư càng mua thêm nhiều cổ phiếu để tiếp tục gia tăng lợi nhuận nhanh chóng và nhiều hơn.
  • Khi giá cổ phiếu giảm, giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư cũng sẽ giảm theo tỷ lệ đòn bẩy. Cụ thể, nếu tỷ lệ Margin là 1:1, bạn sẽ lỗ 1 lượng tương ứng, nhưng nếu tỷ lệ là 1:2 thì bạn sẽ lỗ gấp 2 lần so với bình thường. 
Đây là 2 xu hướng thay đổi chính của thị trường chứng khoán khi nhà đầu tư dùng công cụ Margin. 

Nếu giá trị tài sản ròng của bạn bị giảm, các công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bổ sung ký quỹ bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt. Nếu bạn không bổ sung vào tài khoản đảm bảo thì công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn bán bớt cổ phiếu để giảm khoản vay. Lúc này, bạn sẽ phải đối mặt với thuật ngữ Margin Call.

Công thức tính Margin Call cụ thể như sau:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ duy trì)/[(1- Tỷ lệ duy trì) * Tổng giá trị tài sản trong tài khoản ký quỹ theo giá trị thường]

Khi nào nên và không nên sử dụng Margin?

Margin có thể mang đến cơ hội lớn cho nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng có nhiều rủi ro luôn tồn tại. Người chơi chỉ nên sử dụng công cụ Margin khi đáp ứng được những yêu cầu sau:
  • Bạn là một nhà đầu tư lâu năm, biết rõ cách đọc biểu đồ chứng khoán, nắm rõ nguyên tắc phân tích kỹ thuật, hiểu về cơ chế và xu hướng tác động của thị trường. Với các nhà đầu tư mới, bạn tuyệt đối không nên vì lợi nhuận cao mà sử dụng công cụ đòn bẩy Margin.
  • Khi thị trường cho thấy rõ những dấu hiệu tăng trưởng ổn định, rõ ràng. Những dấu hiệu cổ phiếu của công ty chứng khoán đang có tốc độ tăng trưởng tốt và dẫn đầu ngành trong tương lai. Không sử dụng Margin trong thời điểm kinh tế của sự bất ổn và suy yếu. 
  • Margin sẽ là công cụ trợ giúp hiệu quả trong các giao dịch ngắn hạn. Việc sử dụng Margin trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro mà không mang lại hiệu quả cao. Vì cổ phiếu luôn có sự biến động liên tục trong thời gian dài, khiến việc dùng Margin sẽ không mang lại lợi nhuận ổn định và cao. 
Hãy sử dụng Margin vào dạng cổ phiếu Bluechip, cổ phiếu có tính thanh khoản cao và cổ phiếu trong rổ VN30. Ngược lại, những loại cổ phiếu tăng trưởng chậm, mang lại lợi nhuận thấp, không đủ bù phần lãi vay thì không nên đầu tư.

Cách sử dụng Margin hiệu quả

Để sử dụng Margin một cách hiệu quả khi đầu tư chứng khoán, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
  • Sử dụng Margin với tỷ lệ đòn bẩy 1:1 hoặc 1:0.5 là tối ưu, không nên sử dụng những tỷ lệ quá cao như 1:2, 1:3, 1:4. Kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy hiệu quả sẽ giúp bạn thu lợi nhuận 1 cách chắc chắn và giảm được phần lớn tỷ lệ rủi ro thua lỗ. Mức tỷ lệ 1:1.5 trở đi chỉ áp dụng cho những người chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong đầu tư chứng khoán.
  • Một số nguyên tắc ký quỹ giao dịch riêng: Nhà đầu tư không nên dùng quá 1% số tiền trong tài khoản để thực hiện 1 giao dịch ký quỹ. 
  • Nên dùng công cụ Margin vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và dùng trong các giao dịch ngắn hạn/lướt sóng. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát được các khoản lỗ do không bán được cổ phiếu khi có dấu hiệu giảm giá.
  • Sử dụng Margin khi nhà đầu tư mua được cổ phiếu với mức giá rẻ, khi bắt được cổ phiếu ở cuối sóng. 
Như vậy, ở bài viết này, bạn đã được tìm hiểu về Margin là gì và những kiến thức xoay quanh thuật ngữ này. Sử dụng Margin trong đầu tư chứng khoán sẽ mang lại nhiều cơ hội sinh lời cao, nhưng bạn cũng cần cẩn trọng vì sẽ có những rủi ro đang tiềm ẩn.

Đăng nhận xét

© Coin95.NET. All rights reserved. Developed by Jago Desain